share

มารู้จัก “เครื่องมือช่างสำหรับงานไม้” พื้นฐานที่ทุกคนควรมีติดบ้าน

Last updated: 6 Jan 2024
2017 Views
เครื่องมือช่างไม้พื้นฐาน

เครื่องมือช่างไม้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ที่เริ่มทำงานไม้ ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นที่ต้องการทำเป็นงานอดิเรก หรือต้องการทำเฟอร์นิเจอร์ง่ายๆไว้ใช้เอง หรือแม้แต่ช่างไม้มืออาชีพที่ต้องการให้ชิ้นงานออกมาเนี้ยบ สวยงาม เสร็จเร็วตามกำหนดของลูกค้า

เครื่องมือช่างไม้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำงานและปรับแต่งงานไม้ให้สวยงามและสมบูรณ์ โดยเครื่องมือจะช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุณภาพสูง นอกจากนี้ยังช่วยให้เราสามารถปรับแต่งงานไม้ให้เป็นไปตามความต้องการของเราได้อีกด้วย มาทำความรู้จักกับะเครื่องมือลมสำหรับงานไม้ จาก hardman.co.th ที่จะทำให้งานไม้ของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ได้เลย

1.เลื่อย

เลื่อยเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตัดไม้ มีหลายรูปแบบ เช่น เลื่อยมือ, เลื่อยวงเดือน, เลื่อยจิ๊กซอว์ เลื่อยจะช่วยให้เราสามารถตัดไม้ให้เป็นชิ้นส่วนต่างๆ ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว

1.1 เลื่อยมือ เป็นอุปกรณ์มาตราฐานที่ทุกบ้านน่าจะต้องมีเพราะมีราถูกที่สุดแล้วเป็นเครื่องมือช่างสามัญประชำบ้านแต่อาจจะต้องใช้แรงเยอะในการทำงาน

1.2 เลื่อยวงเดือน เป็นPower Tools ที่สามารถผ่อนแรงเราได้อย่างง่ายดายและแม่นยำทำให้สามารถตัดไม้ได้ตรงมากเพราะไม่ต้องใช้แรง ถ้าเป็นเลื่อยมือต้องใช้แรงเลยทำให้มีรอยขรุขระ ต่างกับเลื่อยวงเดือนที่มีแรงที่สม่ำเสมอมากทำให้ตัดไม้ได้เรียบ โดยตอนนี้เลื่อยวงเดือนนั้นมีให้เลือก2แบบคือ 1.เลื่อยวงเดือนมีสาย 2.เลื่อยวงเดือนไร้สาย ที่สามารถพกพาหรือไปใช้งานในที่ไม่มีไฟเข้าถึงทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น

1.3 เลื่อยจิ๊กซอว์ เป็นที่นิยมที่ใช้ในงานไม้ เพราะว่ามีน้ำหนักตัวที่เบามากทำให้ทำงานง่าย ไม่ทำให้เมื่อยล้าทำให้สามารถทำงานได้ยาวนานยิ่งขึ้น และสามารถเคลื่อนที่ไปในชิ้นงานได้ตรงจุดแม่นยำยิ่งขึ้น โดยเลื่อยจิ๊กซอว์ที่มีขายอยู่ในขณะนี้ก็จะมี2 ประเภทด้วยกัน 1.เลื่อยจิ๊กซอว์มีสาย 2.เลื่อยจิ๊กซอว์ไร้สาย ที่เป็นที่นิยมในขณะนี้เพราะสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายและพร้อมใช้งานในทุกที่

2.เครื่องตัดอเนกประสงค์

เครื่องตัดอเนกประสงค์เครื่องมือที่ใช้ในการตัดไม้และทำรูในไม้และการขัด เครื่องมือนี้เป็นสิ่งจำเป็นในการปรับแต่งงานไม้ เพราะสามารถทำงานได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ตัด ขัด เซาะ และยังมีอยู่ 2ประเภท คือ 1.เครื่องตัดอเนกประสงค์แบบมีสาย 2.เครื่องตัดอเนกประสงค์แบบไร้สายที่เป็นที่นิยม เพราะสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายและพร้อมใช้งานในทุกที่

3.ทริมเมอร์ เร้าเตอร์

เป็นเครื่องมือช่างไม้ที่ขาดไม่ได้เลย เพราะสามารถใช้สำหรับตกแต่งขอบชิ้นงานไม้ ทริมเมอร์ เป็นเครื่องมือช่างขนาดเล็ก เหมาะสำหรับงานตกแต่งไม้ เช่น การเซาะร่อง ลบมุม ตกแต่งขอบมุมเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ลักษณะของทริมเมอร์จะมีแกนหมุนสำหรับใส่ดอกทริมเมอร์ขนาดเล็ก ความเร็วรอบสูง เหมาะสำหรับงานละเอียด เร้าเตอร์ เป็นเครื่องมือช่างขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับงานหนัก เช่น การเจาะรู ลบร่อง ตกแต่งพื้นผิวไม้ เป็นต้น ลักษณะของเร้าเตอร์จะมีแกนหมุนสำหรับใส่ดอกเร้าเตอร์ขนาดใหญ่ ความเร็วรอบต่ำกว่าทริมเมอร์ เหมาะสำหรับงานหยาบ

4 เครื่องขัดกระดาษทราย

เป็นเครื่องมือช่างที่ใช้ในการขัดผิววัสดุต่างๆ เช่น ไม้ โลหะ พลาสติก เป็นต้น ในงานไม้ เครื่องขัดกระดาษทรายมีบทบาทสำคัญในการขัดแต่งพื้นผิวไม้ให้เรียบเนียน สวยงาม เหมาะกับการใช้งานในหลากหลายประเภทงาน เช่น

 • งานขัดไม้แบบทั่วไป เช่น ขัดไม้ก่อนทาสี ขัดไม้ก่อนเคลือบเงา เป็นต้น
 • งานขัดแต่งไม้ เช่น ขัดไม้ให้เงางาม ขัดไม้ให้ขึ้นลาย เป็นต้น
 • งานขัดไม้เฉพาะจุด เช่น ขัดไม้ให้เรียบเนียนก่อนติดแผ่นไม้อัด เป็นต้น

เครื่องขัดกระดาษมี2 แบบ 1 เครื่องขัดกระดาษทรายแบบกลม เหมาะสำหรับไว้แต่งผิวไม้ เครื่องขัดกระดาษทรายแบบกลมไม่ต้องตามเสี้ยนสามารถขัดได้เลย 2 เครื่องขัดกระดาษทรายแบบเหลี่ยม ทำงานโดยการหมุนแผ่นขัดเป็นรูปวงรีแบบสุ่ม ทำให้สามารถขัดไม้ได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ โดยไม่ทิ้งรอยเส้นหรือร่องการขัดบนชิ้นงาน เหมาะสำหรับงานขัดไม้หลายประเภท

5. สว่าน
สว่านเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเจาะหรือสว่านรูในไม้ มีหลากหลายขนาดและรูปแบบ เช่น สว่านมือ, สว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย สว่านเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถทำรูในไม้ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว

6.เครื่องมือวัด
เครื่องมือวัดเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดขนาดและรูปร่างของงานไม้ เช่น ไม้บรรทัด ตลับเมตร เครื่องมือวัดช่วยให้เราสามารถวัดและตรวจสอบความถูกต้องของงานไม้ได้อย่างแม่นยำ

7.แคลมป์จับชิ้นงาน

สำหรับงานไม้ เป็นเครื่องมือช่างที่ใช้ในการยึดชิ้นงานให้แน่น เพื่อสะดวกต่อการปฏิบัติงานประเภทอื่น เช่น ใช้ปากกาจับชิ้นงานในการจับไม้ โลหะ พลาสติกอื่นๆ ในการเจาะ ตัด ตอก ขัด ไส เป็นต้น แคลมป์จับชิ้นงานสำหรับงานไม้มีให้เลือกใช้งานหลายประเภท แบ่งตามลักษณะการใช้งานได้ดังนี้

 • แคลมป์ปากกา (Bar Clamp) เป็นแคลมป์ที่มีลักษณะคล้ายปากกา มีขาหนีบสองขา ใช้สำหรับจับชิ้นงานที่มีขนาดยาว เช่น แผ่นไม้ แผ่นเหล็ก เป็นต้น
 • แคลมป์ C (C-Clamp) เป็นแคลมป์ที่มีลักษณะคล้ายตัว C มีขาหนีบสองขา ใช้สำหรับจับชิ้นงานที่มีขนาดกลาง เช่น ไม้กระดาน แผ่นไม้อัด เป็นต้น
 • แคลมป์ F (F-Clamp) เป็นแคลมป์ที่มีลักษณะคล้ายตัว F มีขาหนีบสามขา ใช้สำหรับจับชิ้นงานที่มีขนาดกลางหรือขนาดเล็ก เช่น ไม้กระดาน แผ่นไม้อัด ชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น
 • แคลมป์หนีบมุม (Angle Clamp) เป็นแคลมป์ที่มีลักษณะคล้ายตัว L ใช้สำหรับจับชิ้นงานให้อยู่ในมุมที่ต้องการ เช่น จับไม้ให้อยู่ในมุม 90 องศา เป็นต้น
 • แคลมป์หนีบโต๊ะ (Bench Clamp) เป็นแคลมป์ที่มีลักษณะคล้ายปากกา มีขาหนีบสองขา ใช้สำหรับจับชิ้นงานให้ยึดติดกับโต๊ะทำงาน เช่น จับไม้ขณะเจาะหรือตัด เป็นต้น

8 กบไฟฟ้า

เป็นเครื่องมือช่างที่ใช้ในการไสไม้ให้เรียบเนียน สวยงาม เหมาะสำหรับงานไม้ทุกประเภท เช่น เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น

9.เลื่อยองศา เป็นเครื่องมือช่างที่ใช้ในงานไม้ มีลักษณะเป็นเลื่อยที่มีฐานรองสำหรับวางชิ้นงาน สามารถปรับองศาการเลื่อยได้ ทำให้สามารถตัดไม้ให้ได้มุมที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ

เลื่อยองศาเป็นเครื่องมือช่างที่สำคัญในงานไม้หลายประเภท เช่น

 • เฟอร์นิเจอร์ เลื่อยองศาใช้สำหรับตัดไม้ตามขนาดและมุมที่ต้องการสำหรับประกอบเฟอร์นิเจอร์ เช่น ตัดไม้สำหรับทำโครงเฟอร์นิเจอร์ ตัดไม้สำหรับทำขาโต๊ะ ตัดไม้สำหรับทำบานประตู เป็นต้น
 • งานตกแต่ง เลื่อยองศาใช้สำหรับตัดไม้ตามขนาดและมุมที่ต้องการสำหรับตกแต่ง เช่น ตัดไม้สำหรับทำกรอบรูป ตัดไม้สำหรับทำชั้นวางหนังสือ ตัดไม้สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง เป็นต้น
 • งานก่อสร้าง เลื่อยองศาใช้สำหรับตัดไม้ตามขนาดและมุมที่ต้องการสำหรับงานก่อสร้าง เช่น ตัดไม้สำหรับทำโครงหลังคา ตัดไม้สำหรับทำโครงประตูหน้าต่าง ตัดไม้สำหรับทำราวบันได เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อย

Q: เครื่องมือช่างไม้ที่ควรมีสำหรับผู้เริ่มต้นคืออะไร?
A: เครื่องมือช่างไม้ที่ควรมีสำหรับผู้เริ่มต้นคือ เลื่อยวงเดือน, ทริมเมอร์, และเครื่องขัดกระดาษทราย

Q: อะไรคือเครื่องมือช่างไม้ที่ใช้ในการปรับแต่งงานไม้?
A: เครื่องมือช่างไม้ที่ใช้ในการปรับแต่งงานไม้ได้แก่ ทริมเมอร์ เครื่องขัดกระดาษทราย เครื่องตัดอเนกประสงค์

Q: เครื่องมือช่างไม้ที่ใช้ในการทำงานใหญ่ ๆ คืออะไร?
A: เครื่องมือช่างไม้ที่ใช้ในการทำงานใหญ่ ๆ คือ เครื่องจักรช่างไม้ เช่น เร้าเตอร์ เลื่อยองศา

สรุป
เครื่องมือช่างไม้เป็นสิ่งที่สำคัญในการทำงานและปรับแต่งงานไม้ โดยเครื่องมือช่างไม้ที่หลากหลาย เช่น เลื่อย, ที่ตัด, สว่าน, เครื่องจักร, และเครื่องมือวัด เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุณภาพสูง

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ