share

4 วิธีการเปลี่ยนสายฉีดชำระง่าย ๆ ด้วยตัวคุณ

Last updated: 31 Oct 2023
11271 Views
4 วิธีการเปลี่ยนสายฉีดชำระง่าย ๆ ด้วยตัวคุณ

สายฉีดชำระ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่พบเห็นได้ตามบ้าน หอพักหรือคอนโดมิเนียม และเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลย ในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ อุปกรณ์ภายในของสายฉีดชำระมักเกิดการชำรุด อย่าง ‘ตัวสต๊อปวาล์ว (Stop Value)’ ที่มีคุณภาพต่ำ ‘ชิ้นส่วนโลหะเกิดการสึกหรอ’ หรือเป็นสนิมเร็ว หรือ’ปะเก็นยาง (แหวนยาง)’ มีการฉีกขาด ทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่ว น้ำหยดตามมาได้ จนบางครั้งต้องเสียเงินจ้างช่างแบบเสียประโยชน์ นอกจากเสียเงินเเละเสียเวลาในรอช่างมาอีก วันนี้ HARDMAN ขอนำเสนอวิธีการเปลี่ยนสายชำระแบบง่าย ๆ ที่คุณก็สามารถเปลี่ยนเองได้

สายฉีดชำระมีอยู่หลายประเภท แต่ที่พบเห็นบ่อยๆ ตามคอนโดมิเนียมทั่วไป จะมีหัวชำระทองเหลืองชุบโครเมียม หัวชำระพลาสติก และหัวชำระสแตนเลส ซึ่งสายฉีดชำระแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน

ควรเลือก “สายฉีดชำระ” ประเภทไหนดี?

การเลือกสายฉีดชำระสำหรับผู้ที่อยู่ “คอนโด” แนะนำว่าควรเลือก หัวชำระที่ทำจากโลหะ เคลือบด้วยโครเมี่ยมจะดีที่สุด เพราะมีความแข็งแรง ทนทานกว่าชนิดที่ทำจากพลาสติก และยังป้องกันสนิมได้เป็นอย่างดีหากเทียบกับหัวชำระสแตนเลส ส่วนสายยางส่งน้ำให้สังเกตว่าเป็นสายโลหะถักหรือไม่ เพราะสายยางที่หุ้มด้วยโลหะถักจะช่วยป้องกันเรื่องการหักงอของสายยางได้ และที่สำคัญผู้พักอาศัยควรสังเกต สต๊อปวาล์ว ให้ดี เพราะคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่มักติดตั้งไว้ใต้ชักโครกเพื่อหลบสายตา ดังนั้น หัวบิดสต๊อปวาล์วจึงควรเปิด-ปิดง่าย และแยกออกมาจากวาล์วของชักโครก เพื่อความสะดวกในการซ่อมแซม

สต๊อปวาล์ว (Stop Valve) คืออะไร?

สต๊อปวาล์ว คือ ตัวควบคุมการจ่ายน้ำไปยังสุขภัณฑ์ต่างๆ และเพื่อให้ง่ายต่อการซ่อมแซม เราจึงควรทำการติดตั้งสต๊อปวาล์วแยกไว้ตามอุปกรณ์แต่ละชิ้น เพราะเมื่ออุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งเกิดการชำรุดเสียหาย อุปกรณ์ชิ้นอื่นก็จะยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

แก้ปัญหากวนใจกับ ‘วิธีเปลี่ยนสายฉีดชำระ ด้วยตัวเอง’

อีกหนึ่งปัญหากวนใจที่ผู้อาศัยคอนโดมักเจอ ก็คือ ‘สายฉีดชำระ’ เกิดการชำรุด ซึ่งหากเกิดปัญหานี้ขึ้น ผู้พักอาศัยก็ต้องทำการติดต่อผู้แลคอนโดเพื่อให้มาทำการซ่อมแซม ต้องเสียค่าซ่อมไม่น้อยกว่า 500 บาทแน่นอน วันนี้ Estopolis เลยขอเสนอ “วิธีเปลี่ยนสายฉีดชำระ ด้วยตัวเอง” มาฝาก เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเปลี่ยนสายฉีดชำระ

  1. ชุดสายฉีดชำระ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสุขภัณฑ์ทั่วไป
  2. ประแจเลื่อน สำหรับช่วยผ่อนแรง
  3. สต๊อปวาล์ว
  4. เทปพันเกลียวหรือเทปประปา

วิธีเปลี่ยนสายฉีดชำระ ด้วยตัวเอง

1. อันดับแรกให้ปิดวาล์วน้ำหรือมิเตอร์น้ำเพื่อทำการตัดการจ่ายน้ำเข้าสู่ตัวห้อง แล้วจากนั้นค่อยถอด สต๊อปวาล์วกับชุดสายฉีดชำระออก

2. ติดตั้งสต๊อปวาล์ว ด้วยการพันเทปประปาที่เกลียวหน้าและหลังสต๊อปวาล์ว จากนั้นให้หมุนเกลียวเข้ากับข้อต่อท่อน้ำ PVC ที่อยู่ตรงผนังห้องน้ำ
Technics : ควรติดตั้งให้หัวบิดอยู่ด้านบน ส่วนรูจ่ายน้ำที่ใช้สำหรับต่อสายยางควรอยู่ด้านล่างเสมอ จะช่วยป้องกันการหักงอของสายยางได้

3. ติดตั้งชุดสายฉีดชำระเข้ากับสต๊อปวาล์ว หมุนข้อต่อให้แน่น ป้องกันน้ำรั่วซึม จากนั้นให้ใช้ประแจคอม้าหมุนซ้ำอีกรอบ แล้วใช้ผ้าเช็ดตามข้อต่อต่างๆ ให้แห้งสนิท

4. ทำการทดสอบว่ามีน้ำรั่วออกมาจากข้อต่อต่างๆ หรือไม่
Technics : หากมีการรั่วซึมที่บริเวณข้อต่อ ให้ถอดออกมาใหม่ แล้วใช้เทปประปาพันรอบเกลียวข้อต่อประมาณ 4-5 รอบ เพื่อลดช่องว่างของหัวเกลียวกับข้อต่อให้แนบสนิทขึ้น
Tip : แหวนยาง มีความสำคัญมาก เพราะทำหน้าที่ปิดรอยต่อระหว่างท่อน้ำดีกับอุปกรณ์ ฉะนั้นเราควรเช็คแหวนยางทุกครั้งเมื่อทำการเปลี่ยนสายฉีดชำระ ว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่? เพื่อป้องกันการรั่วซึมของสายฉีดชำระ

ปัญหาน้ำรั่วซึม เป็นเรื่องที่ควรได้รับการแก้ไขโดยเร็ว ผู้พักอาศัยจึงควรมีวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างทันท่วงที ซึ่งการเปลี่ยนสายฉีดชำระนั้น ก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด สามารถทำเองได้ง่ายๆ และเราควรรู้จักดูแลรักษาความสะอาด หมั่นล้างคราบหินปูนที่เกาะตามอุปกรณ์ และล้างตะกอนที่ฝังอยู่ภายในหัวฉีดชำระอยู่เสมอ เพื่อการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และเพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้ใช้งาน

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ