share

เรียนรู้อุปกรณ์เสริมสำหรับงานเชื่อม

Last updated: 31 Oct 2023
9719 Views
เรียนรู้อุปกรณ์เสริมสำหรับงานเชื่อม

“การเชื่อมโลหะ” ในปัจจุบันการก่อสร้างหลายสิ่ง หลายอย่างจำเป็นต้องมีโลหะเข้ามาเกี่ยวข้อง การเชื่อม โลหะก็เป็นวิทยาการด้านหนึ่งที่จำเป็น เพราะการเชื่อมเป็นการต่อ การยึดโลหะเข้าด้วยกัน และเป็นเนื้อเดียวกัน
ในปัจจุบันการเชื่อมก็เป็นทักษะที่คุณสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น การสร้างงานศิลปะในสวนหรือการตกแต่ง คุณสามารถใช้มันเพื่อปรับปรุงงานปัจจุบันของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมการเกษตรหรือยานยนต์ การเชื่อมมีความเป็นไปได้ที่ไม่จำกัดขึ้นอยู่กับชนิดของการเชื่อมที่คุณต้องการเรียนรู้ ด้วยผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์เสริมที่หลากหลายสำหรับใช้ในตลาด มีอุปกรณ์เสริมสำหรับการเชื่อมให้เลือกมากมายตั้งแต่เครื่องเชื่อม MIG, เครื่องเชื่อม TIG และช่างเชื่อมแบบแท่ง ไปจนถึงเครื่องเชื่อมแบบออกซีอะเซทิลีน นอกจากนี้ยังมีเครื่องเชื่อมระดับไฮเอนด์อีกหลายเครื่องที่ค่อนข้างแพงกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องเชื่อม TIG และ MIG ทั่วไปนั่นเอง นอกจากเครื่องเชื่อมเเล้วยังมีอุปกรณ์หรือเครื่องมือเสริมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องเชื่อม เพื่อให้งานออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น

วันนี้ HARDMAN THAILAND เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมไฟฟ้าว่ามีอะไร? บ้าง

1.คีมจับออกพร้อมสายเชื่อม (Welding Cable)

มีหน้าที่นำกระแสไฟฟ้าจากเครื่องเชื่อมผ่านลวดเชื่อมไปสู่โลหะงาน และกลับสู่เครื่องเชื่อม เป็นอุปรณ์ที่ช่างเชื่อมทุกท่านควรจะมี เพราะอุปกรณ์นี้เหมาะสำหรับจับลวดเชื่อมที่ใช้เชื่อมกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้า โดยที่ด้ามจับจะต่อสายไฟฟ้าไปที่เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ซึ่งคีบจับลวดเชื่อมที่ดีนั้นจะต้องมีน้ำหนักเบา มีฉนวนป้องกันไฟฟ้าได้ดีและ ระบายความร้อนได้ดี

2.คีมจับสายดินพร้อมสายดิน

คีมจับสายดินเหมาะสำหรับใช้ในงานเชื่อมแบบไฟฟ้า ทำหน้าที่เป็นสายดิน เพื่อนำกระแสไฟฟ้าจากเครื่องเชื่อมไปยังชิ้นงาน เพื่อการเชื่อมไหลครบวงจร ทำให้แนวเชื่อมมีแนวสวยยิ่งขึ้น เกิดการเผาไหม้โดยสมบูรณ์ ทั้งออกแบบปากคีมให้สามาถยึดจับชิ้นงาน หรือโต๊ะเชื่อมได้แน่นหนา ช่วยให้กระแสไฟไหลอย่างต่อเนื่อง งานเชื่อมไม่สะดุด

3.หน้ากากเชื่อม (Welding Helmet)
ทำมาจากไฟเบอร์ (Fiber) ใช้ป้องกันดวงตาและผิวหนัง หน้ากากที่ดีจะต้องมีเลนส์กรองแสง Infrared Ray และ Ultra Violet Ray ได้ตั้งแต่ 99.50 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป หน้ากากมีอยู่ 2 แบบคือ แบบสวมศีรษะ (Hear Shield) และแบบมือถือ (Hand Shield)

4.ลวดเชื่อม (Electrode)
เป็นแท่งโลหะผสมทางเคมี เมื่อเกิดการอาร์คจะหลอมละลายทำให้โลหะติดเป็นเนื้อเดียวกัน ลวดเชื่อมประกอบไปด้วยส่วนสาคัญ 2 ส่วนคือ แกนลวด (Core) และสารพอกหุ้ม หรือฟลักซ์ (Fluxes)


5.ค้อนเคาะ, แปรงลวด (Hammer and Brush)
ใช้สําหรับเคาะสแลกที่อยู่บนแนวเชื่อมเมื่อเสร็จงาน หรือเมื่อต้องการเชื่อมทับแนวเดิม ค้อนเคาะสแลกทำด้วยเหล็ก ปลายด้านหนึ่งแบนคล้ายสกัด และปลายอีกด้านหนึ่งแหลม เพื่อใช้เคาะสแลกที่ฝังอยู่บนแนวเชื่อมออก

6.ถุงมือหนัง (Gloves)
ถุงมือเชื่อมผลิตจากหนังวัว และหนังแกะ มีความเบาและช่วยระบายอากาศได้ดี ปกป้องความร้อนจากสะเก็ดไฟ ได้ดีเยี่ยมทนต่อการบาดเฉือน การตัด ฉีกขาด และเจาะทะลุ นำเข้าโดยบริษัททีมเซฟตี้เซลส์ ได้รับมาตรฐานสากล CE จากยุโรป และ ANSI จากอเมริกา สินค้าพร้อมส่งมอบได้ทันที ถุงมือเชื่อม เหมาะสำหรับช่างเชื่อมและยังป้องกันความร้อนได้ดี ถุงมือเชื่อมมีหลากหลายแบบตั้งแต่แบบกระชับมือ และแบบทน ค่อนข้างหนา ใช้ในงานที่แตกต่างกัน เช่น แบบกระชับจะเน้นไปที่การหยิบจับ แต่แบบหนาๆ จะเน้นไปที่งานทนความร้อน

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ