share

10 เครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้าน

Last updated: 13 Mar 2024
8443 Views
10 เครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้าน

เชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะไม่รู้จัก “อุปกรณ์เครื่องมือช่างประจำบ้าน” หรือบางคนกำลังเล็งหาเครื่องมือช่างไว้ติดบ้านแต่ไม่รู้จะซื้อชิ้นไหนดี เพราะการมีอุปกรณ์เครื่องมือช่างประจำบ้านก็เสมือนการมียาสามัญประจำบ้าน หากเกิดเหตุสุดวิสัยหรือต้องการซ่อมแซมและตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ช่างประจำบ้านจะเป็นสิ่งที่เราต้องมีพกเอาไว้เพื่อจัดการกิจกรรมเหล่านั้น ๆ นั่นเอง และมันจะคลายปัญหาเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นภายในบ้านให้หมด จะเสียเวลาแค่ไหนในการรอช่างหรือต้องเสียเงินจำนวนมากไปกับการซ่อมแซมของเพียงแค่เล็กน้อย

ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป วันนี้ HARDMAN ขอนำเสนอ 10 เครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้านไว้มาฝาก แล้วจะรู้ว่าจะงานช่าง ซ่อมแซม หรือต่อเติมที่ดูว่ายาก มันง่ายกว่าที่คิดเยอะเลย

1.สว่านไฟฟ้า (Electric or Rechargeable Cordless Drill)
สว่านไฟฟ้า เป็นเครื่องมือช่างที่จำเป็นแทบทุกงานช่าง ไม่ว่าจะเป็นงานหนัก หรืองานเบา เช่นการเจาะผนังหรือการขันสกรูเฟอร์นิเจอร์ สามารถใช้งานได้หลายพื้นที่ ถ้ามีติดบ้านไว้รับรองว่าสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้านไปได้เยอะเลยทีเดียว

2.ค้อน (Hammer)
ต่อกันที่เครื่องมือช่างที่เราเห็นกันบ่อย ๆ อย่างค้อน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ช่วยทุ่นแรงในการซ่อมแซม หรือดูแลรักษาบ้านทั่วไป ซึ่งค้อนนั้นก็มีหลายประเภทตามการใช้งาน แต่ที่ควรซื้อติดบ้านไว้ก็คือประเภท “ค้อนหงอน” โดยการใช้งานสามารถใช้ได้ทั้งด้านเรียบที่ใช้ตอกตะปู และด้านหงอนที่ใช้ในการงัดตะปูออกมา3.คีม (Pliers)
คีมเป็นอุปกรณ์เครื่องมือช่างสำหรับงานที่ต้องการความละเอียดในการดัด ตัด หรือจับวัสดุต่าง ๆ ให้ได้ตามรูปทรงตามต้องการ ซึ่งคีมก็มีหลายประเภทเช่นเดียวกัน แต่คีมที่เราแนะนำให้มีติดบ้านไว้เลยก็คือ คีมปากจระเข้และคีมปากจิ้งจก4.ไขควง (screwdriver)
อีกหนึ่งเครื่องมือช่างพื้นฐานที่ควรมีติดไว้ทุกบ้านเลยก็คือ ไขควง อุปกรณ์ที่เอาไว้ขันสกรูหรือหัวน็อต ซึ่งในปัจจุบันมีไขควงหลายขนาดและหลายประเภทให้เลือกใช้ แต่ที่ Home Talks แนะนำให้มีติดบ้านเลยก็คือ ไขควงหัวสี่แฉกและไขควงปากแบน

5.ชุดประแจ / ประแจเลื่อน (Adjustable Wrench)
ชุดประแจ หรือประแจเลื่อน เป็นเครื่องมือช่างที่สามารถปรับขนาดให้เหมาะสมกับขนาดของแป้นเกลียวได้ ใช้บิด หมุน หรือขันหัวน็อต สกรู ทุ่นแรงในงานช่างที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น งานซ่อมท่อ ซ่อมรถ หรือประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ของวัสดุภายในบ้าน

6.ตลับเมตร (Locking Tape Measure)
ตลับเมตร เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับงานช่าง ใช้ในการวัดขนาด วัดระยะ ที่นิยมใช้คือตลับเมตรความยาว 2 – 5 เมตร หน้ากว้าง 1 นิ้ว ข้อควรสังเกตก่อนซื้อคือควรดูตัวเลขที่แถบวัดให้มีความชัดเจน ขอเกี่ยวปลายสายติดแน่นดี และสามารถหดคืนกลับตลับได้ง่าย

7.เลื่อย (Saw)
เลื่อย เป็นเครื่องมือช่างที่ใช้ในการตัดวัสดุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ ท่อ PVC หรือท่ออลูมิเนียม แต่เราจะต้องเลือกประเภทเลื่อยให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าตัดพวกท่อ PVC ควรใช้เลื่อยเหล็ก

8.เทปพันเกลียว / เทปพันสายไฟ
เทปพันเกลียวและเทปพันสายไฟ ถือเป็นเครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้าน เพราะเมื่อมีท่อน้ำหรือท่อประปารั่วซึม เทปพันเกลียวสามารถช่วยแก้ไขปัญหาในขั้นพื้นฐานได้ ส่วนเทปพันสายไฟก็ใช้ซ่อมแซมสายไฟ เพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่วได้นั่นเอง

9.บันได (Ladder)
บันไดช่างหลาย ๆ คนอาจคิดว่าไม่จำเป็น แต่ถ้าบ้านไหนมีบันไดช่างแบบนี้จะรู้ได้เลยว่าสะดวกสบายต่อการซ่อมแซมอุปกรณ์ในที่สูงเป็นอย่างมาก อย่างเช่น การเปลี่ยนหลอดไฟ หรือติดตั้งอุปกรณ์บนเพดานสูง

10.กล่องเครื่องมือ (Toolbox)
ปิดท้ายด้วยกล่องเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องมือช่างในการช่วยจัดระเบียบเครื่องมือที่กล่าวมาข้างต้น ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถหยิบใช้หรือยกไปใช้ในที่ต่าง ๆ ได้สะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังป้องกันอุบัติเหตุในการจัดเก็บเครื่องมือช่างได้อีกด้วย แนะนำว่าให้เก็บให้พ้นมือเด็กเล็กกันด้วยนะ 

ทั้งหมดนี้คือ 10 เครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้าน ที่จะทำให้ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคุณจะหมดไป ซื้อติดบ้านไว้อุ่นใจ ซื้อติดกายไว้คลายปัญหา HARDMAN ได้รวบรวมเพื่อง่ายและสะดวกต่อผู้ใช้งานมากขึ้น เพราะเราฉลาดเลือก ฉลาดช้อป ฉลาดใช้ ไว้ใจ HARDMAN

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ